กีฬาแฮงไกด์เดอร์ประเทศไทย ThaiHangGlider

กีฬาแฮงไกด์เดอร์ประเทศไทยthaihangglider
กีฬาแฮงไกลด์เดอร์ได้เข้ามาในประเทศไทยประมาณสามสิบถึงสี่สิบปี"แฮงไกลด์เดอร์"HangGlider"ในสมัยนั้นมีคนไทยเพียงกลุ่มเล็กๆเท่านั้นที่เล่นแฮงไกลด์เดอร์
--------------------------------------------------------------
และในสมัยนั้นใครที่เล่นแฮงไกลด์เดอร์นับว่าแย่สุดๆเลยเพราะเป็นกีฬาใหม่มากๆในขนะนั้น"แฮงไกลด์เดอร์"ที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนักในสมัยก่อนก็อาจเป็นเพราะว่า
-------------------------------------------------------------
แฮงไกลด์เดอร์ในสมัยนั้นยังไม่ค่อยมีครูหรืออาจารย์ที่มีความรู้มากนักถ้าจะมีก็เห็นไม่กี่ท่านที่ท่านสอนแฮงไกลด์เดอร์คเล่นกีฬาแฮงไกลด์เดอร์ส่วนใหญ่จะต้องไปเรียนถึงต่างประเทศเลยทีเดียวเรื่องค่าใช้จ่ายในการเรียนแฮงไกลด์เดอร์ในสมัยนั้นก็ค่อนข้างจะสูงเลยทีเดียวด้วย
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
      เพราะเหตุนี้แฮงไกลด์เดอร์ จึงไม่ค่อยได้รับความนิยมสูงมากนักในสมัยนั้นเพราะครู หรืออาจารย์ฝึกสอนบิน แฮงไกลด์เดอร์ ค่อนข้างจะหายากเรียกว่าเหมือนกับงมเข็มในมหาสมุทรเลยทีเดียวแต่
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
กระนั้นใช่ว่าไม่มีครูฝึกแฮงไกลด์เดอร์นะครับมีครับผมรู้จักดีเรียกได้ว่าเป็นประมาจารย์เลยทีเดียวทุกวันนี้ท่านก็ยังบิน แฮงไกลด์เดอร์ อยู่ครับและผมก็ได้มีโอกาศไปล่ำเรียนวิชา แฮงไกล์เดอร์ มากับท่านจนถึงทุกวันนี้ถ้าจะเทียบการเล่นแฮงไกลด์เดอร์ในสมัยนี้และสมัยก่อนคงเทียบกันไม่ได้ใน

การเรียนด้วยแล้วระก็ยากมากในสมัยนั้นแฮงไกลด์เดอร์ในสมัยนี้ก็ยังถือได้ว่ายังใหม่อยู่พอควรเพราะเนื่องจากผู้เล่นแฮงไกลด์เดอร์นั้นมีจำนวนที่ค่อนข้างน้อนถ้าจะเทียบกับกีฬาร่มบินและร่มร่อนที่มีผู้เล่นมากกว่าอันนี้ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันครับว่าเพราะอะไรถ้าในความคิดเห็นส่วนตัวกีฬา
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
แฮงไกลด์เดอร์ค่อนข้างจะต้องใจรักแบบเข้าเส้นเลือดเลยทีเดียวนะครับเพราะเนื่องจากวิธีเล่นแฮงไกลด์เดอร์จะค่อนข่องต้องใช้ความอดทดเป็นอย่างมากเพราะแฮงไกลด์เดอร์เป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้พื้นที่มากพอสมควรฮงไกลเดอร์จึงมีอุปสักในการขนย้ายเพราะเวลาบิน
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
แฮงไกลด์เดอร์แต่ละครั้งต้องพับเก็บแฮงไกลด์เดอร์ทุกครั้งที่ร่อนลงมาจากภูเขาสูงต่างจากร่มร่อนเมื่อร่อนลงมาก็สามาตรพับเก็บใส่กระเป๋าแล้วสะพายใส่ไหล่เดินขึ้นภูเขาได้ต่างกับแฮงไกลด์เดอร์ร่อนลงมาแต่ละครั้งจะต้องพับเก็บอย่างระมัดระวังทุกขั้นตอนและส่วนใหญ่แฮงไกลด์เดอร์ไม่ค่อยนิยมแบก
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ขึ้นภูเขากันมากนักทั้งขึ้นอยู้กับสภาพของภูเขาด้วยครับแต่ส่วนใหญ๋แฮงไกลเดอร์เมื่อร่อนลงมาแล้วจะต้องนำรถยนต์มาใส่แฮงไกลด์เดอร์เพื่อขึ้นไปทำการบินอีกครั้งและนี่ก็คือข้อคิดที่ผมเจอมากับตัวเองเลยครับแต่ใช่ว่าไม่สนุกนะครับกลับกันผมกับมองแฮงไกลด์เดอร์ว่าเป็นกีฬาที่ท้าทายและน่าค้นหาเป็นอย่างยิ่งและนี่ละครับที่ผมคิดว่านี่คือเสน่ของแฮงไกลด์เดอร์รู้ไหมครับเวลาบินแฮงไกลด์เดอร์มันเป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูกจริงๆครับรู้อย่างเดียวว่าเวลาบินแฮงไกลด์เดอร์เรา
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
เหมือนนกจริงๆครับเวลาแขวนอยู่บนแฮงไกลด์เดอร์ราวๆกับว่าตัวของผมจะละลายไปเป็นส่วนหนึ่งของอากาศเลยครับเพราะเวลาบินแฮงไกลด์เดอร์มันค่อนข้างจะมีความเร็วพอดูครับลมที่พัดผ่านปีกแฮงไกลด์เดอร์แล้วผ่านตัวผมไปมันเหมือนกับว่าผมได้หยอกล้อท่วงท่ากับสายลมที่ผ่านปีกแฮไกลด์เดอร์าวกับ
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
ว่าตัวผมกับแฮงไกลด์เดอร์ได้หลุดลอยไปอยู่อีกโลกหนึ่งเลยก็ว่าได้โอ้ยชักจะไปกัใหญ่แย้วผมคงแบ่งปันความรู้สึกทั้งหมดนี้ไม่หมดหลอกครับจนกว่าคุณๆทั้งหลายจะ
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
มาได้สำผัสเจ้าแฮงไกลด์เดอร์ด้วยตัวของท่านเองและเอาไว้าบทความหน้าผมจะมาเล่าให้ฟังเอ็ยให้อ่านอีกนะครับสำหรับเจ้าแฮงไกลด์เดอร์ผมมีเรื่องเล่าเป็นกะบุงเยย

--------------------------------------------------------------------------------------------------------
กับประสบการณ์แฮงไกลด์เดอร์เนี่ยเอ้อและช่วยคอมเม้นบทความแฮงไกลด์ร์ของผ๋มข้างล่างนี้ด้วยนะครับคิดสะว่าให้กำลังใจผู้เขียนหน่อยน้าคร๊าบป๋ม

-------------------------------------------------------------------------------------------------------

    KengGlider
อาจารย์ฝึกสอนกีฬาทางอากาศจันทบุรี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Thaiparaglider | Thaiparagliding | kengglider